10 เหตุผลคุณที่ควรใส่สมาร์ทวอท์ช

10 เหตุผลคุณที่ควรใส่สมาร์ทวอท์ช

ด้วยลูกเล่นหลากหลาย จึงดูมีประโยชน์มาก ซึ่งนี่คือ เหตุผลว่า ทำไมคุณถึงควรมีสมาร์วอท์ชบนข้อมือ

1. เพิ่มความเท่ แน่นอน ของไฮเทคช่วยทำให้คุณดูเป็นทันสมัยอยู่เสมอ ถ้ามีงบพอ การจัดสมาร์ทวอท์ชมาสวมใส่สักเรือนก็ดูจะน่าเป็นอะไรที่เสริมบุคลิกได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์ล้ำยุคหลากหลายและหน้าตาซึ่งออกแบบมาให้ดูเท่ ทั้งแบบสปอร์ตหรือเป็นทางการ เช่น แอปเปิลวอชท์, แอลจี เออร์บัลหรือโซนี่ สมาร์ทวอท์ช สุดแท้ใจแต่คุณจะชอบ

2.ช่วยนำทางได้ โดยเฉพาะสมาร์ทวอท์ชตระกูลแอนดรอยด์แวร์นั้นสามารถจะสั่งผ่านกูเกิล นาว แค่พูดชื่อสถานที่หรืออาจใช้แอพที่ชื่อ ‘ฟ้าใส’ แล้วสั่งว่า ”ขอเส้นทางไป (ชื่อสถานที่) , ค้นหาตำแหน่งของ (ชื่อสถานที่)” แอพจะเปิดแผนที่ แล้วค้นหาสถานที่ที่ต้องการให้ทันที โดยสมาร์ทวอท์ชของแอปเปิลเองก็รองรับคำสั่งในลักษณะนี้ได้เช่นเดียว

3.ดูแลสุขภาพ โดยไอโอเอสมีแอพ ‘Health’, วินโดวส์ โฟนมีแอพ ‘Microsoft Health’, แอนดรอยด์มี ‘Google Fit’ ซึ่งแอพเหล่านี้ก็จะเข้ามาช่วยดูแลข้อมูลหรือเก็บสถิตด้านสุขภาพและการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราด้วยเซ็นเซอร์ อีกทั้งเพื่อตั้งเป้าหมายในการดูแลสุขภาพ เช่น เดิน, วิ่ง, นอนหรือแม้แต่สร้างความกระฉับกระเฉงก็ได้

4.ควบคุมเพลง ปัจจุบันนี้ มือถือ มีหน้าที่สำคัญอีกอย่างสำหรับคนรักความบันเทิงคือ การเป็นเครื่องเล่นเพลง แต่แน่นอนว่า ถ้าหากไม่ติดแชทจนเกินไปนัก การต้องหยิบมือถือมาเพื่อแค่เปลี่ยน, หยุดหรือเล่น คงเป็นอะไรที่ลำบากในบางครั้ง จึงมีการพัฒนาฟังก์ชั่นให้สมาร์ทวอชควบคุมการเล่นเพลงได้ ยิ่งในตอนไปออกกำลังกาย ก็ยิ่งมีประโยชน์

5.ใช้แทนมือถือได้ ในระดับหนึ่ง สำหรับตอนที่คุณไม่สะดวกหยิบขึ้นมาใช้หรือกำลังชาร์จแบตเตอรี่จากระยะไกล สำหรับแอนดรอยด์แวร์ เพียงต่อสมาร์ทวอชท์กับไวไฟเช่นเดียวกับมือถือหรือสามจีก็ได้ จะช่วยให้มีระยะใช้งานไกลขึ้น โดยสามารถส่งข้อความหรืออ่านอีเมลบนสมาร์ทวอชท์ได้ แต่ต้องซิงค์ข้อมูลระหว่างกันผ่านทางระบบคลาวด์

6.ค้นหาข้อมูลได้ ด้วยเสียง คุณสามารถออกคำสั่งเพื่อสอบถามหรือพิมพ์ข้อความได้ เช่น พรุ่งนี้จะมีฝนไหม? หรือพระอาทิตย์จะตกเมื่อไหร่? หรือแม้แต่ถามผลกีฬา ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยแจ้งเตือนกิจกรรมที่ต้องทำได้ด้วย เช่น มีนัดประชุม 10 โมง, ออกไปวิ่งตอน 5 โมงเย็น และแปลงคำพูดให้เป็นตัวอักษรเพื่อส่งข้อความ เสมือนว่า มีเลขาส่วนตัว

7.ตอบข้อความ เช่นเดียวกับระบบค้นหาข้อมูล คุณสามารถพูดเพื่อแปลงเป็นตัวอักษร เพื่อส่งข้อความหรืออีเมลได้อย่างรวดเร็ว (แต่กระนั้น คุณต้องออกเสียงให้ชัดสักหน่อย) โดยเมื่อกดเข้าไปเมนูข้อความหรือต้องการตอบ ก็เลือกรูปแบบข้อความได้ทั้งจากการแปลงผ่านเสียงหรือตัวอิโมจิ เวลามีอีเมลเข้า คุณจึงดูเหมือนว่า กำลังคุยกับนาฬิกาอยู่

8.วาดตัวอิโมจิได้ สำหรับคนที่ต้องการสติ๊กเกอร์แสดงอารมณ์ที่เป็นตัวหน้ากลมในเฟซบุ๊ค สามารถวาดสัญลักษณ์ลงบนหน้าปัดสมาร์ทวอชได้ทันที เช่น : ) ก็จะปรากฏขึ้นเป็นตัว 🙂 โดยวิธีใช้การงานนั้น ขณะที่กำลังแชทอยู่ หากคุณต้องการตอบให้เลือกไปที่ reply -> draw emoji หรือเลือกอิโมจิแสดงอารมณ์ตามที่ต้องการจากช่องที่ให้เลือกก็ได้

9.ทันข้อมูลข่าวสาร เช่น สภาพอากาศ, การจราจรหรือเหตุการณ์ต่างๆ ในรูปแบบที่ง่ายกว่าการต้องหยิบมือถือออกจากกระเป๋าขึ้นมาดู เพราะเห็นหรือรับรู้ได้จากข้อมือทันที อย่างเช่น ตัว Google Now Card ซึ่งสามารถตั้งค่าเพื่อแจ้งเตือนหรือนำเสนอข้อมูลต่างๆ รวมถึงกำหนดการนัดหมาย เรียกว่า เป็นการย่อโลกของข้อมูลข่าวสารมาไว้บนข้อมือ

10. ช่วยจัดการธุระ มีแอพมากมายสำหรับแอนดรอยด์แวร์ที่สามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ โดยมีลูกเล่นน่าสนใจด้วย เช่น รูปเครื่องบินกำลังบินหรือการโชว์ตัวอักษรอวยพรการเดินทาง รวมถึงการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ แม้จะยังไม่แพร่หลายในไทยมากนัก แต่ในอนาคต จะมีแอพมากกว่านี้ และสมาร์ทวอชจะกลายเป็นผู้ช่วยของมือถือแบบเต็มตัว

ข้อแนะนำ: สมาร์ทวอชท์บางรุ่นอาจมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปหรือทยอยอัพเดทพวกลูกเล่นและแอพมาเรื่อยๆ ผู้สนใจ แนะนำว่า ไปเช็คดูตามช็อป เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้าไปอ่านดูในเว็บไซต์ของสินค้าประกอบกัน

ที่มา: gadgets.siamsport.co.th