Google Sites จะใช้งานในบริการแบบใหม่เท่านั้น

1 พฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป Google Sites จะใช้งานในบริการแบบใหม่เท่านั้น

           Google ได้เปิดตัว Google Sites ที่อัปเดต (Sites New) ในปี 2016 ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้คุณสร้างเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องมีประสบการณ์การเขียนโปรแกรม ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในอุปกรณ์เคลื่อนที่และเดสก์ท็อป และร่วมสร้างได้ด้วยการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์

           ต่อมาในปี 2017 ประกาศว่าจะแทนที่ Sites แบบเดิม (Sites Classic) ด้วยผลิตภัณฑ์ Google Sites แบบใหม่ เป็นต้นไป และตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป จะสร้างเว็บไซต์ใหม่ใน Sites Classic ไม่ได้อีกต่อไป เว็บไซต์ที่สร้างใหม่จะใช้งานในบริการ Sites แบบใหม่ เท่านั้น

           ซึ่งในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ที่สร้างใน Sites แบบ Classic ท่านจะต้องดำเนินการก่อนเดือนพฤศจิกายน 2020 เพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดชะงัก

สิ่งที่จำเป็นต้องทราบ

           Google ได้สร้างเครื่องมือจัดการ Sites แบบคลาสสิก เพื่อช่วยคุณในการเปลี่ยนระบบนี้ เครื่องมือจัดการ Sites แบบ Classicจะช่วยให้คุณเห็นสถานะของเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นโดยการติดป้ายกำกับว่าไม่ได้ใช้งานอยู่หรือใช้งานอยู่

           ลำดับเวลาการย้ายข้อมูลจะขึ้นอยู่กับสถานะของเว็บไซต์ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่หรือใช้งานอยู่

  • เว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่คือเว็บไซต์ที่ไม่มีการแก้ไขหรือเข้าชมตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 เป็นต้นมา
  • เว็บไซต์ที่ใช้งานอยู่คือเว็บไซต์ที่มีการแก้ไขและ/หรือเข้าชมตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 เป็นต้นมา

สิ่งที่ต้องทำ

           เริ่มเปลี่ยนระบบวันนี้ ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานต่อไปได้อย่างราบรื่น

  1. [ก่อนเดือนพฤศจิกายน 2020] – ในฐานะเจ้าของของเว็บไซต์แบบคลาสสิกที่ไม่ได้ใช้งานอยู่อย่างน้อย 1 รายการ คุณจะต้องดำเนินการก่อนเดือนพฤศจิกายน 2020 หากไม่ดำเนินการใดๆ ระบบจะส่งออกเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่เป็นที่เก็บถาวรเพื่อบันทึกไปยัง Google ไดรฟ์อัตโนมัติโดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 เป็นต้นไป
  2. [ก่อนเดือนกันยายน 2021] – นอกจากนี้ ในฐานะเจ้าของของเว็บไซต์แบบคลาสสิกที่ใช้งานอยู่อย่างน้อย 1 รายการ คุณจะต้องดำเนินการก่อนเดือนกันยายน 2021 หากคุณไม่ดำเนินการใดๆ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2021 เป็นต้นไป ระบบจะดำเนินการต่อไปนี้กับเว็บไซต์ที่ใช้งานอยู่โดยอัตโนมัติ
    • ดาวน์โหลดเป็นที่เก็บถาวรและบันทึกไปยัง Google ไดรฟ์
    • แทนที่ด้วยฉบับร่างในระบบของ Sites แบบใหม่เพื่อให้คุณตรวจสอบและเผยแพร่
  • ⇨ คุณจะใช้เครื่องมือจัดการ Sites แบบคลาสสิกเพื่อเปลี่ยนระบบของเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่และใช้งานอยู่ได้ ดังนี้
    •  แปลงเว็บไซต์เป็นบริการใหม่ หากต้องการแสดงเว็บไซต์ให้ผู้เข้าชมเข้าถึงได้ต่อไป
    •  ดาวน์โหลดเว็บไซต์ หากต้องการจัดเก็บเว็บไซต์ในเวอร์ชันที่เก็บถาวร
    •  ลบเว็บไซต์ที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไป

ที่มา:

          The G Suite Team . (2563). [ต้องดำเนินการ] ลบ ดาวน์โหลด หรืออัปเกรดเว็บไซต์แบบคลาสสิกเป็น Google Sites แบบใหม่. สืบค้นเมื่อ 11 สิงหาคม 2563. จาก gsuite-noreply@google.com.