หุ่นยนต์ ใช้เสียงนำทาง และทำแผนที่สิ่งแวดล้อม

หุ่นยนต์ ใช้เสียงนำทาง และทำแผนที่สิ่งแวดล้อม

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟในประเทศอิสราเอล ได้รายงานลงในวารสารวิชาการด้านชีวสารสนเทศศาสตร์ เผยการคิดค้นและพัฒนาสร้างหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่าโรแบท (Robat) ชื่อก็บอกอย่างกลายๆ แล้วว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัตว์ปีกอย่างค้างคาว โดยเฉพาะคุณลักษณะที่โดดเด่นของมันคือการใช้เอคโคโลเกชัน (echolocation) เป็นการหาตำแหน่งที่อยู่ของวัตถุโดยคำนวณจากเวลาและทิศทางของการสะท้อนกลับ

ส่วนหุ่นยนต์โรแบทถูกสร้างให้มีอิสระในการทำงานอย่างเต็มที่ โดยใช้ความสามารถที่ลอกเลียนมาจากค้างคาวคือการใช้เอคโคโลเกชัน เมื่อหุ่นยนต์เคลื่อนที่ผ่านสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ก็จะใช้เสียงเพื่อนำทางและดึงข้อมูลจากเสียงที่ก้องสะท้อนกลับจากวัตถุในสภาพแวดล้อมนั้นๆ ซึ่งในตัวของหุ่นยนต์โรแบทมีการติดตั้งลำโพงอัลตราโซนิค (ultrasonic) ที่เลียนแบบปาก และสร้างความถี่เสียงร้องจ๊อกแจ๊กในแบบเดียวกับที่ค้างคาวใช้ โดยใช้เครือข่ายประสาทเทียมเป็นตัวสร้างแผนที่ของพื้นที่ดังกล่าวออกมา

ทั้งนี้ ทีมนักพัฒนาหุ่นยนต์โรแบทเผยว่า การสร้างแผนที่สภาพแวดล้อมที่ได้มานั้นมีความแม่นยำถูกต้อง ซึ่งแสดงถึงศักยภาพที่ยอดเยี่ยมในการใช้เสียงสำหรับการทำงานของหุ่นยนต์ในอนาคต.

ที่มา

  • Thairath.co.th. (2561). หุ่นยนต์ ใช้เสียงนำทาง และทำแผนที่สิ่งแวดล้อม. สืบค้นเมื่อ 3 ตุลาคม 2561. จาก  https://www.thairath.co.th/content/1384377.